Trong các loài thịt gia cầm, thịt chim là món thịt thơm ngon nhất và có giá trị dinh dưỡng cao nhất là thịt chim bồ câu, đặc biệt là thịt chim bồ câu ra ràng một loại chim bồ câu còn non cỡ chừng 10 đến 15 ngày tuổi, thường vươn cổ thập thò ở tổ và ra ràng để đón ăn mồi. Chúng to chừng nắm tay và mọc lông măng thưa thớt, chỉ có phần cánh và phần lưng là mọc dày hơn chút đỉnh. Lúc này là lúc chim háu ăn và đòi ăn suốt ngày. Chim trống và chim mái phải thay nhau chún mồi, ăn nhiều khiến chim mập ú, núc níc những thịt là thịt. Ngưòi ta thường chọn chim ở cữ này để ăn thịt cho bổ dưỡng. Lúc này thịt chim rất nhiều đạm, thơm béo mang nhiều chất dinh dưỡng cao, nhất là dùng bồi bổ cho người mới bệnh dậy.
Bồ câu ra ràng |
Cách chọn để chọn được một chú chim bồ câu ra ràng ngon thì người mua cần dựa vào những đặc điểm sau:
- Khi mua chim bồ câu nên lựa bồ câu nhìn còn tươi, da dẻ có màu hồng không bị tái.
- Lúc mua nên dở cánh chim bồ câu lên, dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày làm chim bồ câu ra ràng ngon.
- Một lưu ý nữa là lấy tay ấn vào phần ức coi thử có mềm không, vì nếu muốn mua chim bồ câu ra ràng ngon thì nên lựa phần ức mềm