Chem chép nướng mỡ hành là món ăn gần như không thể thiếu trong thực đơn các quán nhậu, quán ốc hiện nay, với hương vị khác biệt thơm ngon đặc trưng của hải sản, vị ngọt của chem chép quyện cùng vị beo béo từ mỡ hành.


Chuẩn bị phần nguyên liệu:


  • 1 kg chem chép
  • Muối
  • 60 ml dầu
  • 1 bó hành lá, rửa sạch, cắt phần gốc để riêng, phần lá để riêng 
  • 1 muỗng canh dầu olive
  • 2 tép tỏi, bóc vỏ, băm nhuyễn
  • 1 nhánh gừng nhỏ, gọt vỏ, mài nhuyễn
  • 3 muỗng canh rượu nấu ăn ( hoặc nước dừa tươi)
  • 2 muỗng canh bơ
  • ½ muỗng cà phê bột mì (hoặc bột năng)
  • ½ tương phở
  • ¼ cup hành phi
  • ¼ cup đậu phộng rang vàng
  • Chanh, ngò trang trí

Sơ chế phần chem chép


- Đầu tiên, hòa tan muối vào nước lạnh - lượng muối vừa đủ, rồi cho chem chép vào ngâm khoảng 1 giờ trong nước muối, chúng ta lựa bỏ những con chem chép hả miệng hoặc không chịu đóng vỏ lại.
Sau đó, chà sạch những con chem chép còn lại, cắt bỏ phần râu thừa, rồi tiếp tục ngâm chem chép lần 2 thêm khoảng 2 giờ nữa rồi đem ra để cho rao nước.

Chuẩn bị phần trên mặt


- Về hành lá, ta cắt phần gốc trắng và phần lá xanh để riêng. Đun nóng phần dầu cho đến khi bốc khói rồi đổ vào tô đựng hành lá.

- Chúng ta cần chuẩn bị thêm 1/4 chén hành phi và 1/4 chén đậu phộng rang.

Chuẩn bị phần sốt

Băm nhiễn phần tỏi đã chuẩn bị sẳn, và gừng cho thật mịn. Tiếp tục đun nóng dầu, rồi cho phần tỏi vào, ở đây ta bắt đầu cho phần gốc hành là lúc đầu vào rồi tiếp tục phi hành, cho tiếp gừng và rượu vào. Cuối cùng cho phần chem chép vào, đậy nấp kín trong 5 phút hoặc đợi cho đến khi chem chép hả miệng hết rồi lấy chem chép ra.


Phần sốt nấu chem chép ta giữ lại tiếp tục đun cho đến khi cạn gần bằng 2/3 lượng nước ban đầu. Lúc này ta cho thêm bơ và bột vào khuấy đều hỗn hợp - lưu ý để sốt sôi trong khoảng 1 phút rồi cho thêm tương phở một lượng vừa đủ khẩu vị.


Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 375F rồi trải giấy bạc vào khay nướng. Chem chép sau khi ráo, tách ra làm hai, cho phần nước sốt lên chem chép rồi đặt vào khay nướng. Tiếp tục nướng trong lò khoảng 5 phút rồi lấy ra, cho phần mỡ hành làm ban đầu, hành phi và đậu phộng rang lên trên chem chép.


Vắt chanh lên chem chép trước khi ăn, bạn có thể dùng món này cùng với gia đình, hoặc lai rai vài chai bia cùng chiến hữu !

Chúc các bạn thành công với món chem chép nướng mỡ hành !

Bài viết được tham khảo từ Gocbep.com
Chuyên mục
Quán nướng ngon Bamboo
Quán nướng ngon Bamboo

Nơi dừng chân cho các thực khách sành ăn, nơi hội tụ các món nướng ngon, món nhậu, các loại ốc được chế biến đa dạng, thơm ngon hấp dẫn đến miếng cuối cùng! Vậy bạn còn chờ gì nữa ? Hãy quán nướng Bamboo ngay để được thưởng thức và thõa mãn.